DEUTSCHLAND SPRACHE – ĐỨC VĂN

1. Chứng chỉ tiếng Đức A1, A2

Đối với trình độ này, bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ ở mức sơ cấp. Ở trình độ A1 bạn sẽ được học các kiến thức tổng quát và nền tảng về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng tiếng Đức được xây dựng. Các nội dung khóa học A1 có thể về giới thiệu bản thân, xã giao, thực hành giao tiếp thông dụng như hẹn gặp mặt, đi ăn uống, các câu chào hỏi, lời khen. Bạn sẽ sử dụng được các mẫu câu thông dụng, đáp ứng được nhu cầu giao tiếp thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Vì trình độ tiếng Đức A1 là thấp nhất nên bạn vẫn còn chưa thể trao đổi một cách trôi chảy được. 

Tiếp đến là trình độ tiếng Đức A2, đây là bước nền tảng vô cùng quan trọng để bạn có thể lên B1. Bạn có thể giao tiếp thoải mái trong các ngữ cảnh thường nhật như đi du lịch, mua sắm, tham quan, khám bệnh, nhà hàng,… Về kiến thức, bạn sẽ được học các dạng ngữ pháp phức tạp hơn, tích góp một lượng từ vựng khá nhiều. Nếu bạn muốn giao tiếp tốt thì nên luyện tập trong giai đoạn này, đặc biệt là cách phát âm tiếng Đức, nếu không chuẩn thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp trục trặc khi nghe. 

2. Chứng chỉ tiếng Đức B1, B2

Ở trình độ này, bạn đã có thể sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ một cách chủ động. Trình độ tiếng Đức B1 được nhiều trường đại học Đức chọn làm chuẩn khi tuyển sinh viên du học Đức. Bạn gần như không gặp vấn đề gì nhiều trong giao tiếp và có thể giao tiếp rõ ràng, rành mạch về nhiều chủ để mở rộng như: kể câu chuyện, chia sẻ kinh nghiệm, miêu tả một cái gì đó, tư vấn bán hàng,… 

Câu hỏi đặt ra là vì sao điều kiện du học Đức của hầu hết các trường đại học lại là B1? Được biết Đức là mảnh đất sinh ra nhiều phát minh vĩ đại, các tài liệu Đức rất ít khi được dịch sang ngôn ngữ khác để hạn chế việc dịch thoát nghĩa gốc, gây hiểu sai cho nhiều người đọc. Những bạn du học bằng tiếng Đức mà không đủ trình độ rất dễ bị quá tải và stress khi sang một đất nước xa lạ. Ở trình độ B1, bạn đã có thể thành thạo giao tiếp sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường, bạn tốt hơn, sang Đức bạn chỉ cần việc học nâng cao lên. 

Khi sang Đức du học, nếu chỉ ở trình độ B1 thì bạn sẽ rất khó sống sót qua một năm học (2 học kỳ đầu). Bạn bắt buộc phải học một khóa trình độ tiếng Đức lên B2 để đảm bảo đủ khả năng đọc hiểu văn bản, tài liệu và trao đổi về các nội dung trong chuyên ngành học. Khi đó bạn đã thành thạo được 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, có thể tự tin khi giao tiếp một cách lưu loát với người bản địa, có thể thuyết trình, trình bày một vấn đề trước toàn thể mọi người. Các bạn nên cẩn thận B2 chú trọng khá cao ngữ pháp và từ vựng chuyên ngành nên kiến thức sẽ rất phức tạp và rắc rối. 
 

3. Chứng chỉ tiếng Đức C1, C2

Khi bạn lên đến trình độ này, bạn có thể sáng tạo ngôn ngữ. Đây có thể xem là cấp độ để các bạn luyện thi để lấy các chứng chỉ tiếng Đức khác như DSH, TestDaf. Bạn có thể dễ dàng học ở tất cả các trường đại học Đức mà không cần lo lắng về ngoại ngữ. Chỉ những ngành chuyên sâu nghiên cứu mới yêu cầu trình độ này. 

Thông tin về kỳ thi các chứng chỉ 

Đối với các chứng chỉ trình độ từ A1 đến B2 thì sẽ chia thành lựa chọn là kỳ thi dành cho thanh thiếu niên (từ 10 – 16 tuổi) và dành cho người lớn (trên 16 tuổi). Còn đối với cấp C1, C2 thì kỳ thi chỉ dành cho người lớn. Cấu trúc đề thi các chứng chỉ có đều có 4 phần nghe – nói – đọc – viết. Tùy theo từng cấp độ mà thời gian và nội dung sẽ khác nhau và bằng của nó có giá trị vĩnh viễn. Tuy nhiên một số trường đại học Đức yêu cầu bạn thi lại nếu thời hạn quá 2 năm. 

Contact Me on Zalo